beautiful waterfall, Huay mae Ka Min waterfall in Thailand

เขื่อนศรีนครินทร์

Huay mae Ka Min waterfall in Thailand น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย และวิธีการจัดการแหล่งท่องเที่ยวได้ดีลงตัว

Huay mae Ka Min waterfall in Thailand

Huay mae Ka Min waterfall in Thailand

การเดินทาง  เดินทางรถตู้ไปทางอำเภอศรีสวัสดิ์  ใช้ถนน 323 เส้นทาง นครปฐม – บ้านโป่ง( ราชบุรี ) – กาญจนบุรี แยกแก่งเสี้ยน ให้วิ่งถนน 3199 เข้าอำเภอศรีสวัสดิ์ ไปทางน้ำตกเอราวัณ วิ่งผ่านไปเขื่อนศรีนครินทร์ เส้นทางเรียบแต่ หลายเลี้ยวเชียวน่ะ หลับไปก็ได้ แวะเที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์ก่อนก็ได้

เขื่อนศรีนรินทร์

เขื่อนศรีนรินทร์

อาหารการกิน แวะกินส้มตำ ไก่ทอดที่นี่ก่อนก็ได้น่ะ มาเมืองกาญจนบุรี จะกินอะไรดี ตั้งใจแวะกินผัดไทย ซุ่นเฮง แถวย่านแยกลาดหญ้า ขับรถผ่านไป เพราะนอนหลับ ลืมบอกคนขับแต่ขอบอกเลยค่ะ ว่าผัดไทยร้านนี้เด็ดขาดหากมีโอกาศแวะน่ะค่ะ ถึงแม้จะพลาดแต่ส้มตำที่ เขื่อนศรีนครินทร์ไม่ผิดหวัง  อีกร้านที่แนะนำระหว่างทางอำเภอท่าม่วง ครัวลุงรัตน์ อร่อยและถูก อย่าสั่งเยอะน่ะค่ะ อาหารจานใหญ่มาก มันใหญ่มากค่ะ ความอร่อยและราคาลงตัว สังเกต ร้านครัวลุงรัตน์ อยู่ใกล้ ร้านแก้ว เพิ่มเติมอีก สำหรับคนมาพักห้วยแม่ขมิ้น ร้านอาหารในเปิด 7.00-18.00 ไม่ต้องกลัวอดน่ะค่ะ

ที่พัก Huay mae Ka Min waterfall อยากพักนอนเต็นท์ มีจัดพื้นที่ ไว้ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ หรือพักบ้านพักที่นี่มีหลายจุดบ้านเดี่ยวหรือบ้านแถว มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีที่จอดรถเป็นที่ที่เป็นทาง ไม่จอดจนทำให้เสียบรรยกาศ และคนมานอนเต็นท์มีห้องน้ำรวมไว้บริการ สำหรับบ้านพักเรือนแถวอาจนอนไกล แต่ได้ชมวิว ห้องนอนสะอาด แต่ที่นี่มีปัญหาเรื่องไฟ กลางคืนมีไฟตก

แผนผัง การจัดพื้นที่ห้วยแม่ขมิ้น

แผนผัง การจัดพื้นที่ห้วยแม่ขมิ้น

ติดต่อจองห้องพัก บ้านพักเรือนแถว อาจอยู่ไกลนำ้ตกแต่ได้วิวหลังบ้านที่งดงาม มองเห็นแนวน้ำในเขื่อน ในห้องสะดวกสบายและสะอาด มีระเบียบให้เรานั่งชมวิว

บ้านพักเรือนแถว ที่ห้วยแม่ขมิ้น

บ้านพักเรือนแถว ที่ห้วยแม่ขมิ้น

ติดต่ออุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์: 034-547-018 (VoIP), 034-532-027
กองอุทยานแห่งชาติกรมป่าไม้: 0-2579-0529, 0-2579-4842
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช: 0-2562-7060

ทุกอย่างเรียบร้อย การเดินทาง อาหาร ที่พัก มาถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กาจญนบุรี มีทั้งหมด 7 ชั้น จอดรถแค่เดินจากรถไปน้ำตกช้ันสวยที่สุด คือชั้น 4 ฉัตรแก้วได้เลย แค่เดินลงรถ ไม่ถึง 100 เมตร คุณสามารถ่ายรูปสวยได้เลย ใกล้ลานชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่เป็นลานกลางเต้นท์ สามารถผู้ใหญ่ คุณพ่อ คุณแม่มาได้สะดวก นี่แหละที่ชมการจัดการที่นี่ มาถึงคุณได้ชมนำ้ตกชั้นที่สวยที่สุดได้เลย มารู้จักน้ำตก

Huay mae Ka Min waterfall in Thailand มีกี่ชั้น

 ชั้นที่ 1 ดงว่าน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระยะทางประมาณ 300 เมตร ชั้นนี้นำ้ตกเรียงชั้นเล็กชั้นน้อย
ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระยะทางประมาณ 400 เมตร ระหว่างเดินเล่น มีชั้น สองครึ่งให้เราชื่นชมตลอดทาง สามารถเล่นน้ำได้
ชั้นที่ 3 วังหน้าผา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระยะทางประมาณ 660 เมตร ชอบชั้นนี้เหมาะสมกับการเล่นน้ำ

Huai khamin-ห้วยขมิ้น_

ชั้น 3 วังหน้าผา แนะนำสำหรับคนชอบเล่นน้ำ

ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ (บริเวณด้านข้างลานกางเต็นท์)  ชั้นนี้จอดรถถึงเลย สวยที่สุดแต่ห้ามเล่นน้ำน่ะค่ะ
ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระยะทางประมาณ 1,140 เมตร (เหตุผลที่ได้ชื่อว่าชั้นไหลจนหลง เพราะมองไปไม่เจอสายน้ำตก มีแต่ก้อนหิน ซึ่งน้ำจะไหลลงรูเล็กๆ) มาเที่ยวในบางครั้งไม่ได้เห็นน้ำน้อยมาก

ชั้น 5 ไหลจนหลง

ชั้น 5 ไหลจนหลง

ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่ง ชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระยะทางประมาณ 2,070 เมตร (ชั้นนี้จะมีแอ่งน้ำใหญ่ 2 แห่งด้วยกัน สามารถลงเล่นน้ำได้ และยังเป็นที่อาศัยของผีเสื้อ) ชั้นนี้เหมือนน้ำจากจากุชชี่ เล่นสนุก ชั้นนี้มุมถ่ายรูปเยอะ ต้องหามุมกันเอง

ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ

ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ สายน้ำไหลผ่านแต่ละชั้นของหินปูน ลดหลั่นกันลงมาไม่สูงมาก


ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระยะทางประมาณ 2,270 เมตร เหมือนจะไกล แต่ห่างจากชั้น 6 ไม่ไกล แต่เราไปไม่ถึงสักที่

ป้าย นำ้ตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

ป้าย นำ้ตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

สำหรับ ที่มองเห็นการจัดการที่ดีกับการดูแลแหล่งท่องเที่ยว ทางเดินน้ำตก ทำดีมาก ไม่ว่าเป็นทางลงน้ำตก เป็นบันไดไม้ คุณเดินแบบไม่ทำลายธรรมชาติ มีการตรวจเรื่องเครื่องดื่มกินเหล้ากินลาบนำ้ตกที่ บริเวณน้ำตก เพราะมีร้านค้าสวัสดิการ มีที่นั่งเป็นระเบียบเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตรวจไม่ให้นำอาหาร เครื่องดื่มมีนเมาลงไป  ทำให้เราได้สัมผัสธรรมชาตินำ้ตกท่ามกลางพรรณไม้ ไม่มีขยะระหว่างทาง น้ำตกห้วยแม่ขมิ่นสวยงาม นักท่องเที่ยวต้องช่วยกันรักษาแหล่งท่องเที่ยวด้วย

ทางเดินห้วยแม่ขมื้น

บันได เดินจากนำ้ตก ชั้น 4 ฉัตรแก้ว ไป ขั้น 1

ทางเดินศึกษาธรรมชาติ จากนำ้ตกชั้น 4 ไป น้ำตกชั้น 7 เดินท่ามกลางป่าไผ่ เดิน 1.8 กิโลเมตร แต่ทางเดินสะดวกมาก แม้ฝนตกอาจจะลื่น ถ้าไปเล่นน้ำตก เดินกลับตัวแห้งพอดี

Huai khaminห้วยขมิ้น

ทางเดินศึกษาธรรมชาติ จากชั้น 4 ไป ชั้น 7

เวลาช่วงเช้าเดินมาลานกลางเต้นท์ ที่นี่จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ขอให้ฟ้าสวยเท่านั้นเป็นพอ ตากล้องอย่าลืมอาวุธให้พร้อม CPLใช้มาลดสะท้อนนำ้ตก  ND จัดมาเพื่อได้ท้องฟ้าสวยๆ  ขาตั้งจัดกันมาห้ามลืม ต้องใช้ ทำการบ้านศึกษารูปเก่าอยากได้มุมไหน คืนวันเสาร์มีการแสดงเด็กๆ เราให้ทุนการศึกษาน้องๆได้ถือได้ทำบุญกัน

ยามเข้าที่ห้วยขมิ้น

ยามเข้าที่ห้วยขมิ้น

ดูพระอาทิตย์ยามเช้ามาใส่บาตรที่ร้านค้าสวัสดิการตอน 7 โมงเช้ากัน สายก่อนกลับจะเล่นน้ำอีกรอบก็ได้

สิ่งอำนวยความสะดวกในบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
ทางอุทยานฯ มีให้บริการบ้านพัก ลานจอดรถ ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ สุขา ร้านอาหาร และร้านค้าสวัสดิการ ให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 7.00-18.00 น.
สามารถจองบ้านพักอุทยานฯ ด้วยตนเองและผ่านทางอินเตอร์เน็ตที่ http://www.dnp.go.th/

ค่าธรรมเนียมการเข้าอุทยาน
– คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก และนักศึกษา 20 บาท
– ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
– ค่ากางเต็นท์คืนละ 60 บาท

ได้ข้อมูลที่สำคัญ พร้อมลุยกันน่ะค่ะ วันหยุดนี้ ไปเล่นน้ำถ่ายรูป ที่ Huay mae Ka Min waterfall นำ้ตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้