Maruzen จับมือ Singha เพื่อส่งมอบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ให้คนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดี

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen-จับมือ-สิงห์

Maruzen จับมือ Singha เพื่อส่งมอบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ให้คนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดี

Maruzen ผลิตชาเขียญี่ปุ่นแท้ส่งขายทั่วโลกมานานกว่า 70 ปี ปลูกไร่ชา ณ เมือง Shizuoka ประเทศญี่ปุ่น ได้มอบความไว้วางใจ ให้บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น  จำกัด ทำไร่ชา และผลิตชาเขียวญี่ปุ่น ที่ไร่บุญรอด เชียงราย   ถือเป็นแห่งแรกที่มีการขยายการผลิตออกนอกประเทศญี่ปุ่นของมารุเซ็น นับว่าเป็นการร่วมมือของ Maruzen และ Singha เพื่อส่งมอบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ให้คนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวที่มีคุณภาพดี

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ไร่บุญรอดเอาใจใส่ดูคุณภาพชาทุกขั้นตอน

Maruzen  เป็นผู้นำส่งออกขายชาเขียวรายใหญ่ และผลิตชาเขียวเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกับ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด นำเทคโนโลยี Know-how การปลูกชา กระบวนการผลิตชาเขียวแบบญี่ปุ่นแท้ และ ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านชา มาดูแลการปลูกชาที่ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย เพื่อผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ชั้นดีให้คนไทยและคนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้เพื่อสุขภาพ

ผู้บริหารMaruzen-green tea

Mr Katsutoshi Furuhashi ผู้บริหาร Maruzen เขาเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของ มารุเซ็น

ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีเราได้สัมภาษณ์ Mr. Katsutoshi Furuhashi Director ของ Maruzen Foods ( Thailand ) Co.,Ltd. เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของ Marusen ที่มีประสบการณ์ด้านชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ  และคุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญรอดฟาร์ม จำกัด ดูแลสิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย และดูแลมารุเซ็นในประเทศไทย นับเป็นโชดดีเราได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องชาเขียวแบบญี่ปุ่นแท้ นอกจากนี้ยังทำให้เราได้เรียนรู้ความพิถีพิถันทุกขั้นตอนกว่าจะเป็นชาเขียวเพื่อสุขภาพ พร้อมทั้งเห็นวิสัยทัศน์ของทีมผู้บริหาร  ที่จะนำไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิตชาเขียวญี่ปุ่นของโลก และนำสิงห์ปาร์คให้เป็น Landmark ของเชียงราย ซึ่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวนำเงินสู่เมืองไทย

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-มัทฉะMaruzen

มัทฉะ Matcha ผงแป้งชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เพื่อใช้ในพิธีชงชา

Mr.Katsutoshi เล่าว่าจากการที่นโยบายของประเทศญี่ปุ่นมีการเรียกเก็บภาษีการส่งออกชาสูงขึ้น ทาง Maruzen เดิมปลูกชาที่เมือง Shizuoka และส่งออกขายไปทั่วโลก จึงจำเป็นต้องหาแหล่งผลิตชาใหม่ที่ดีจากนอกประเทศแทนการผลิตในประเทศ ทาง Marusen สำรวจมาหลายประเทศแล้ว  และตกลงใจเลือกไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย เพื่อผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ที่ดีที่สุดส่งไปทั่วโลก

ชาเขียว สิงห์ปาร์ค-ไร่ขาบุญรอด

สิงห์ปาร์ค ไร่บุญรอด มีภูมิประเทศและสภาพอากาศเหมาะสมกับการปลูกชา

เหตุผลที่ Marusen เลือก สิงห์ปาร์ค ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย เพราะ 1.สภาพภูมิอากาศของเชียงรายคล้ายกับเมือง Shizuoka มีอากาศมีอุณหภูมิแตกต่างกันในช่วงกลางคืนอากาศเย็น กลางวันมีอุณหภูมิสูง เหมาะสมกับการปลูกชา  2. ลักษณะของภูมิประเทศระดับความสูงจากน้ำทะเล  450 เมตร คล้ายกับเมือง Shizuoka เช่นกัน ถือเป็นระดับที่เหมาะสมกับการทำไร่ชาเป็นอย่างมาก สำหรับสายพันธ์ุชาที่นำมาปลูกคือ พันธ์ุอู่หลงเบอร์ 12 มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia Sinensis เริ่มมีการปลูกชาได้ประมาณ 2 ปึแล้ว การทำไร่ชาบุญรอดมีเนื้อที่กว่า 800 ไร่ แบ่งเป็น 3 ส่วน สำหรับไร่ชา 3 เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ มีการดูแลเป็นพิเศษเป็นไร่ชาออร์แกนิก สำหรับการทำไร่ชาปลูกได้ 2 ปี เริ่มเก็บยอดใบชาได้แล้ว และหากดูแลต้นชาอย่างดีแล้วต้นชามีอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปี (คิดว่าการปลูกชาโดยการเพาะชำ คุ้มค่ามาก เพราะปลูกครั้งเดียวใช้งานได้ถึง 50 ปี ) สำหรับการเก็บยอดชาอ่อน 3 ใบบน และสามารถเก็บได้ทุก 45 วัน

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่ชา

ไร่ชาบุญรอด ของสิงห์ปาร์ค มีความสูงจากน้ำทะเล 450 เมตร

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด-

การเก็บชาอู่หลงมีการเก็บชา 2 แบบ แบบที่ 1 ใช้คนเก็บ และแบบที่ 2 ใช้เครื่องจักรเก็บชา

ไร่ชาบุญรอด

ไร่ชาบุญรอด ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นไร่ชา และเป็นแหล่งท่องเที่ยว

Mr.Katsutoshi เล่าต่อไปว่า Maruzen ได้ส่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านชา คือ คุณทานาเบะ นำ Know-How การดูแลต้นชา ควบคุมการปลูกชา การเก็บชา ตลอดจนกระบวนการผลิตชาเขียว ให้ได้ชาเขียวเหมือนปลูกที่ชาเขียวญี่ปุ่น  โรงงาน Marusen สร้างที่ไร่บุญรอดเสร็จเมื่อ 4 เดือน กระบวนการผลิตทุกขั้นตอน มีการเอาใจใส่ดูแลอย่างดี หลังจากเก็บชาภายใน 30 นาที นำมาผ่านกระบวนการ Oxidation (นึกไม่ออก นึกถึงวิธีการรักษาผลแอ๊ปเปิ้ลไม่ให้ดำเมื่อถูกอากาศ) ใช้เครื่องอบไอน้ำแบบ Steam มีการนวดใบชาให้มีความสดและได้ชาที่หอม ผ่านกระบวนการรีดใบชาเพื่อเอาน้ำจากใบชาออกแต่ให้รักษาคุณภาพสารรอาหารของใบชาไว้ เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Maruzen เท่านั้น สำหรับเครื่องจักรนำเข้ามาจากญี่ปุ่น สามารถผลิตได้วันละ 3,000 กิโลกรัม แต่ปัจจุบันกำลังการผลิตได้ 800 กิโลกรัม ทุกกระบวนการผลิตรักษาคุณภาพชาเขียวแบบญี่ปุ่นแท้ได้สมบูรณ์

ขาเขียวมารุเซ็น

โรงงาน Maruzen foods (Thailand) Co.Ltd

คุณราชพฤกษ์ พานิช ผู้อำนวยการ ผู้เชี่ยวชาญด้านชา ของ Maruzen เล่าถึงการทำงานของเทคโนโลยี กระบวนการผลิตชา โรงงาน Maruzen ที่ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย ถือเป็นแห่งแรกที่มีการขยายการผลิตออกนอกประเทศญี่ปุ่นของมารุเซ็น และโรงงานได้การ รับรองคุณภาพ ISO 9000 มีความสะอาด ปลอดภัย เครื่องจักรมีความทันสมัยใช้ความต่อเนื่องสายพานควบคุมงานใช้คนเพียงไม่กี่คน ในโรงงานแห่งนี้ ขั้นตอนแรกการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มีดังนี้

1. ลมเป่า  ใบชาตลอดเวลาเพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนอยู่ตลอดไม่ให้เกิด ปฏิกิริยากับอากาศช่วยให้ใบชาดูสดต่อจากนั้นลำเลียงไปชั่งน้ำหนักก่อน

2. การอบไอน้ำ เพื่อเป่าลม ให้น้ำระเหยจากใบ

3. การรีดน้ำ เพื่อให้น้ำออกจากก้าน เอาลมร้อนเป่า ให้เป็นเส้น

4. การนวด คลึง เพื่อให้ชาหอมขึ้น

5. การอบ ให้ใบชาแห้งก่อนนำไปเก็บ

6. การนำไปเก็บ ในห้องเย็น จากนั้นไปสู่การผสมชา และนำชาไปคัดแยกการผลิตเป็น Sencha หรือ Genmaicha อีกครั้ง

โรงงานชาเขียว-Maruzen

Maruzen มีเครื่องจักรทันสมัย ควบคุมการทำงานแบบต่อเนื่อง

คุณพงษ์รัตน์  เหลืองธำรงเจริญ (คุณโจ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญรอดฟาร์ม จำกัด และดูแลมารุเซ็นในประเทศไทย เลือกทำผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่น เน้นคุณภาพล้วนๆ เพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีให้กับคนทั่วโลก และมั่นใจว่า ชาเขียว Maruzen ดื่มเพื่อความสดชื่น สามารถชงร้อน และชงดื่มแบบเย็นๆ ก็ได้ เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศคนทั่วโลก  ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของ Maruzen มีความหวานมาจากธรรมชาติของใบชา เพื่อได้ลดน้ำตาลในเส้นเลือดได้ ไม่ใช่การดื่มชาเขียวผสมน้ำตาลเยอะเกินไป

green-tea-ผู้บริหาร Maruzen

คุณ พงษ์รัตน์ เหลือธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญรอดฟาร์ม จำกัด

วันนี้คุณพงษ์รัตน์ (คุณโจ) สาธิตให้ดูการชงง่ายสะดวก ใช้ Sencha ออกแบบพิเศษใส่ถุงไนรอนดูดีน่ารัก  ดีกว่าการใช้ถุงกระดาษ เมื่อถุงกระดาษถูกน้ำละลายเป็นตะกอนได้ โดยนำถุงชาไนรอนใส่ขวดน้ำสิงห์ ชงดื่มได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-คุณพงษ์รัตน์-เหลืองธำรงเจริญ-

วันนี้คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ (คุณโจ) มาสาธิตให้ดูการชงชาน้ำเย็นง่ายสะดวก เราดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ชาเขียว-sencha

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ชาเขียว-sencha ชงในน้ำดื่มได้ทันที

Maruzen มีผลิตภัณฑ์ แนะนำ  เซนฉะ Sencha, เกนไมฉะ Genmaicha, Matcha มัทฉะ เรามาทำความรู้จักกันดีกว่า ว่าแตกต่างกันอย่างไร
1. เชนฉะ Sencha เป็นใบขาในถุงไนรอน สะดวกในการชงน้ำร้อนก็ได้ น้ำเย็นก็ดี คนรักสุขภาพสะดวกในการชงดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา
2. เกนไมฉะ Genmaicha ชาผสมข้าวคั่ว ความพิเศษ การผสมข้าวคั่วจากญี่ปุ่นเพื่อความหอม
3. มัทฉะ Matcha เป็นผงแป้งชาเขียวญี่ปุ่น ที่ใช้ในพิธีชงชา มัทฉะ Matcha มาจากต้นชาปลูกในร่ม และมีการดูแลพิเศษตั้งแต่ต้นทางการปลูก ดูแลเป็นพิเศษ ในกระบวนการผลิตการบดบนครกหินให้ผงแป้งชาเขียว นอกจากนำมาพิธีชงชาแล้ว ยังนิยมมาแปรรูปเป็นอาหารอย่างอื่น เช่นโรยบนชีสเค้ก เป็นต้น

ชาเขียว-green-Tea-Sencha genmaicha Matcha

ประเภทของชาเขียว-Sencha genmaicha Matcha

ทุกครั้งไปเที่ยวชมไร่บุญรอด ถือเป็น Landmark ของจังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวใครมาเชียงรายต้องแวะไปสิงห์ปาร์ค ไร่บุญรอด ไปทุกครั้งเราไปปั่นจักรยานที่ไร่บุญรอด เสร็จแล้ว มาแวะชิมชาฟรี มีไว้ให้บริการ กับนักท่องเที่ยวชิมฟรี ดื่มสดชื่น ชื่นใจมากๆ

ชาเขียวญี่ปุ่น--ไร่บุญรอด

ไร่บุญรอด เข้าชมฟรี และเป็นแหล่งผลิตชาเขียวของโลก

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-Maruzen

ไปไร่บุญรอด อย่าลืม แวะดื่มชาเขียวญี่ปุ่นฟรี

ทีมงานทุกคนของ Maruzen ตั้งแต่พนักงานและผู้บริหารทุกคนมีวิสัยทัศน์ ตั้งใจเอาใจใส่ ดูแลชาให้เป็นชาเขียวเหมือนชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่มาจากชาญี่ปุ่น ทุกคนใส่ใจตั้งแต่ปลูกการเพาะชำ  ดูแลรดน้ำต้นชา การเก็บ กระบวนการผลิตชารักษาชาให้สดได้กลิ่นหอมของชาเขียว และเมื่อได้มาสัมภาษณ์ ได้มาเยี่ยมชมโรงงานชา Maruzen ที่ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย  ภูมิใจที่ประเทศไทยของเรา สามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นที่มีคุณภาพได้ เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพให้กับคนทั่วโลก สามารถติดตามอ่านเรื่องราวของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่