มุมมองของMR.Sjors นักสะสม G Shock ระดับโลก ต่อวงการเมืองไทย

Sjors-with-Todd-Piti-

มุมมองของ MR.Sjors นักสะสม G Shock ระดับโลก ต่อวงการเมืองไทย

Mr. Sjors  คือ นักสะสม G-Shock ระดับโลก  นัดสัมภาษณ์ที่ร้าน Sab Bar ทองหล่อ ซอย 13  Sjors เขาชอบ G-Shock  เพราะความทนทาน คุ้มค่าต่อการใช้งานสมราคา จากความชอบกลายเป็นความรัก เขาเลือกที่เก็บสะสมตามสไตล์ที่ชอบ Mr. Sjors in Thailand ในครั้งนี้ เพื่องานประมูล G Shock Custom รุ่นพิเศษ สิงห์ผงาด Limited G-Shock Thailand และเป็นเรื่องดีนักสะสม G-Shock ชาวยุโรปมาพบกันนักสะสม G-Shock ชาวไทย

Sjors-interview-at-Sab-Bar-Todd-piti

Sjors in Thailand มาเพื่องาน G-Shock Collector Thailand Presented by Todd interview at Sab Bar

เป็นโอกาสดีที่ได้รับเชิญมาสัมภาษณ์ Mr. Sjors interview เพื่อเปิดมุมมองของนักสะสม G-Shock ระดับโลกต่อวงการเมืองไทย วันนี้เรามาสัมภาษณ์กันที่ร้าน Sab Bar ทองหล่อ ซอย 13  เข้ามาถึงก้าวแรกเราประทับใจบรรยากาศภายในร้านดูแบบสบายๆๆเป็นกันเอง  ภายใน Sab Bar ตกแต่งร้านไว้น่าสนใจหลายมุม สายตาต้องมาหยุด ตรงที่เห็นเสื้อสำหรับปั่นจักรยานมีลายเซ็นนักปั่นระดับโลก และเสื้อกีฬาหลายประเภทพร้อมลายเซ็นของนักกีฬาชั้นนำระดับโลกให้เราได้ชื่นชม ส่วนอาหารดูแซบเวอร์ คราวหน้าต้องไปแวะนั่งเล่นชิมอาหาร ต้องไม่พลาดอยากไปร้าน Sab Bar อีกครั้ง

Sab Bar

Sab Bar ทองหล่อ ซอย 13

Sjors-interview-at-Sab-Bar

เสื้อขี่จักรยานพร้อมลายเซ็น ของนักปั่นระดับโลกตกแต่งในร้าน Sab Bar ซอยทองหล่อ 13

sab-Bar

sab-Bar ซอยทองหล่อ 13

MR. Sjors คือนักสะสม G-Shock ที่นักสะสมที่ทุกคนควรรู้จั เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ Sjors เริ่มสะสม G-Shock มากนานกว่า 15 ปีแล้ว ปัจจุบันมีเขาเก็บสะสม G-Shock ไว้ประมาณ 700 กว่าเรือน ปัจจุบัน Mr.Sjors  ยังเป็น Admin ที่ www.G-Peopleland.com และก็ยังเป็นเจ้าของ Blog ชื่อ 50Gs ถือว่า Sjors เป็นคนที่รู้ลึกรู้จริงที่เกี่ยวกับ G-Shock และนักสะสม G-Shock ชั้นนำระดับโลก Sjors in Thailand เพื่องานเปิดตัว G-Shock Collector Thailand Presented by Todd Piti การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีสาวสวยน้องแคธี่เป็นล่ามช่วยแปล ทำให้เราได้ข้อมูลครบถ้วน

Sjors in Thailand

Sjors in Thailand มาร่วมงาน GSC Thailand by Todd Piti

นักสะสม G-Shock ชาวยุโรปที่ชีวิตเปลี่ยนไปเพราะนาฬิกาจากญี่ปุ่น

เดิมเคยใช้นาฬิกา  Timex  ใช้ได้ประมาณ 3-4 ปี หน้าปัดเป็นรอย  เขาเริ่มต้องการหานาฬิกาใหม่มาใช้แทน  เมื่อได้ศึกษาไปเจอเรื่องราวของ G-Shock เป็นนาฬิกาข้อมือมาจากญี่ปุ่น โดยมี “มร.คิคุโอะ อิเบะ”ทำงานในแผนกออกแบบนาฬิกา “คาสิโอ” เป็นผู้ออกแบบ G-Shock  สำหรับ G-Shock เริ่มขายครั้งแรกในปี 1983 โดยเขาซื้อนาฬิกา G-Shock เรือนแรกในเดือนมิถุนายน ปี 2000  เหตุผลที่เขาตัดสินใจเลือกใช้ G-Shock นาฬิกาของประเทศญี่ปุ่น  เพราะความทนทาน และกันนำ้ เป็นนาฬิกาที่เหมาะสมกับงานประจำที่เขาทำอยู่ ซึ่งไม่น่าเชื่อราคาซื้อที่เยอรมันในสมัยนั้นราคาประมาณยี่สิบกว่ายูโร หรือประมาณแปดร้อยกว่าบาท  รุ่นแรกที่เขาตัดสินใจเลือกซื้อคือ  DW 004 สายหนัง ในสมัยนั้นการหาซื้อ G-Shock ที่บ้านเขานั้นไม่ง่ายเลยเพราะที่เนเธอร์แลนด์ไม่มีร้านเลยต้องไปซื้อที่เยอรมัน  G-Shock ใช้งานมานานกว่า 15 ปี ไม่ค่อยเป็นรอยที่หน้าปัด มีเพียงไม่กี่เรือนที่เป็นรอยจากการทำงาน แต่ถึงจะเป็นรอยก็เป็นรอยที่หน้าปัดน้อยมาก

จุดเริ่มต้นการมี G-Shock เรือนแรกของ Sjors เลือกความทนทานการใช้งาน จำได้ว่าเคยสัมภาษณ์คุณ Todd Piti อยากได้ G-Shock เพราะเป็นนาฬิกาในฝันของเด็ก ต้องเก็บเงินซื้อเองเลย การเริ่มต้นของนักสะสม G-Shock แนวหน้าจุดเริ่มที่แตกต่างกันแล้วทำให้น่าสนใจแล้ว

MR-Sjors-คือ นักสะสม G-Shock

คืนงานประมูล GSC Thailand by Todd Piti นำ G-Shock รุ่นแรกๆที่เขาสะสมมาโชว์

ความรักใน G-Shock ทำให้คนนึงโด่งดังไปทั่วโลก

การเริ่มสะสม G-Shock ในช่วงแรกนั้น คนไม่ค่อยนิยมมองว่า G-Shock เป็นนาฬิกาที่ใหญ่ดูไม่สวย กลุ่มคนที่ใช้ G-Shock ในเยอรมันสมัยนั้นมองว่าเขาดูตลกที่มาชอบ G-Shock นาฬิกาของยุโรปดีกว่าตั้งเยอะ Mr.Sjors ทำไมไปชอบ G-Shock ได้ไง ไม่สวยดูใหญ่เกินไป แต่เขาก็ชอบในความเป็น G-Shock ที่ใช้งานได้ทนทาน ในปี 1997- 1998 G-Shock เริ่มเป็นที่นิยมที่เยอรมัน เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงเยอรมันต้องมาแวะเลือกซื้อ G-Shock เพราะมีราคาถูกคุ้มค่าต่อการใช้งาน และมีแบบให้เลือกมาก ต่อมาคนใส่ G-Shock กันเยอะจนดูไม่น่าสนใจและเลิกนิยมใส่กันไปพักใหญ่เลย ในช่วงปี 2000-2005 ความนิยมของรูปแบบนาฬิกาเรือนเล็กมาแรงจริงๆ  จนถึงปลายปี 2005  G-Shock ได้ออกรุ่น  Frogman ชาว HipHop ในอเมริกา นิยมใส่เรือนใหญ่ๆ ทำให้ G-Shock กลับมาฮิตอีกครั้ง และได้เปิดขาย G-Shock ที่เนเธอร์แลนด์ทำให้เขามีโอกาสไปเลือกซื้อสะสมได้มากขี้น จนปัจจุบัน ณ วันนี้เขามี G-Shock กว่า 700 เรือน และในอนาคตหลังจากกลับเมืองไทย คงเพิ่มขึ้นไม่ตำ่กว่า 4 เรือน

เคยอ่านสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ มีคนรู้ว่าเขาเป็นนักสะสม G Shock Collector ก็มีคนมาถามเรื่องราวของ G-Shock เยอะมาก ทำให้เขาเริ่มทำ www.G-Peopleland.com และ เป็นเจ้าของ Blog ชื่อ 50 Gs เพื่อตอบคำถามและเล่าเรื่อง G-shock เป็นที่มาให้คนรู้จักเขานักสะสม G-Shock ชั้นนำระดับโลก

Sjors-in-thailand

Sjors interview เขาซื้อ G-Shock เรือนแรกเพราะคงทนต่อการใช้งาน

ความแตกต่างของนักสะสม G-Shock เอเชียต่างกับยุโรป

รสนิยมคนสะสม G-Shock ของคนยุโรปแตกต่างกับคนเอเชีย  ตลาดนักสะสม​ G – Shock คนเอเชียชอบสีสัน สีแดง สีม่วง สีเหลือง สีนำ้เงิน สียิ่งแรงคนเอเซีย จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ยิ่งชอบสีสวยๆ ส่วนนักสะสม G-Shock ฝั่งยุโรป หรือ อเมริกาชอบสีดำแบบเป็นมาตรฐานทั่วไป สำหรับรสนิยมส่วนตัวของ Mr. Sjors แล้วเขาเปรียบเหมือนลูกครึ่งระหว่างเอเซียกับตะวันตก แต่เขาชอบแบบสไตล์คนเอเชียมากกว่าดูจากสีเสื้อที่เขาใส่เห็นได้ชัดเจนว่าเขาชอบสีสรรแบบคนฝั่งตะวันออก สีที่ Mr. Sjors โปรดปรานเป็นพิเศษคือสีชมพูและไม่ชอบสีฟ้า เพราะเขาไม่ชอบสีแบบกางเกงสีบลูยีนส์ แม้ไม่ชอบสีนี้แต่ในบางรุ่นเขาเห็นแล้วชอบเขาซื้อเก็บไว้

Sjors-in-thailand

Sjors-in-thailand

มุมมองที่ต่อ G-Shock Custom Design

เสน่ห์ของ G Shock อีกอย่างที่นักสะสม G-Shock Collector ชอบ คือ  G-Shock มีรุ่น Custom made สามารถออกแบบได้ตามที่ลูกค้าชอบและต้องการ Mr. Sjors เขาชอบ G-Shock Custom เพราะ ทุกเรือนมีเรื่องราวที่มา จนทำให้นักสะสมถูกใจยอมจ่ายเงิน เช่นเดียวกันกับวันนี้ที่มีงาน G-Shock Collector Thailand Presented by Todd Piti เป็นการเปิดตัว G-Shock Custom รุ่นพิเศษของ สิงห์ผงาด Limited G-Shock Thailand มีการออกแบบที่โดดเด่นสะท้อนความเป็นไทย บอกเรื่องราวความเป็นบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ และที่มาของสิงห์ได้แบบลงตัวภายใน 1 ชุดมี 3 เรือน 1 สิงห์แดง 2 หนุมานคาบศร 3 ว่าวไทย ในมุมมองของ Mr.Sjors คิดว่าน่าสะสมอย่างมาก

G-Shock-thailand-by-Todd-piti

G-Shock-thailand-by-Todd-piti

เรือนแรก สิงห์แดง สายสีแดงเป็นสัญญลักษณ์ ของเบียร์สิงห์ในยุดแรกๆต่อมาเปลี่ยนเป็น สิงห์สีทอง  เมื่อปี พ.ศ. 2500 เนื่องจากในขณะนั้นประเทศไทยถูกล้อมรอบด้วยประเทศคอมมิวนิสต์ ซึ่งใช้ สีแดง เป็นสัญลักษณ์

เรือนที่สอง หนุมานคาบศร สายสีขาว หนุมาน นั้นน่าจะสื่อถึงพระยาภิรมย์ภักดี ผู้ก่อตั้งบริษัท เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2415 ตรงกับ ปีวอก และ เคารพเทพหนุมาน ส่วน ศร หมายถึง สะพานพระพุทธยอดฟ้า เมื่อมองมาจากทางเครื่อง จะเห็นสะพานมีรูปร่างคล้าย ศร ลูกศรพุ่งตรงออกไปให้กิจการก้าวหน้าไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

เรือนที่สาม ว่าว สายสีนำ้เงิน พระยาภิรมย์ภักดี เป็นนักเล่นว่าวฝีมือฉกาจ ที่เลื่องลือในการผูกว่าวปักเป้า จนสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ขอให้พระยาภิรมย์ภักดีเขียน ตำราแข่งว่าวเล่มแรกของประเทศไทย ออกมาเมื่อปี พ.ศ. 2464 สายสีนำ้เงินมีลายเล่นว่าวที่ท้องสนามหลวง

สิงห์แดง

สิงห์แดง

ที่มาของ G-Shock Custom Design รุ่นพิเศษ

ที่มาของ G-Shock Custom Design รุ่นพิเศษ ถ้ามีว่าวครบเลย

ถ้ามีโอกาสทำ G-Shock Custom อยากทำแบบในรูปของเขาแบบไหน

Mr.Sjors คิดถึงรุ่น DW 6900 เป็นรุ่นที่ G-Shock 25 th anniversary สายเป็นเรซินสีดำและมีลายเหลืองแดงมีลายจุดเล็กน้อย เป็นแบบที่เขาอยากทำ G-Shock Custom ในสไตล์แบบนี้

ความเหมือนที่แตกต่าง ระหว่าง Sjors นักสะสม G-Shock ระดับโลก กับ Todd Piti นักสะสมแนวชั้นนำของไทย

Sjors in Thailand เขา มาเมืองไทยครั้งนี้ เพื่องานประมูล G-Shock Collector Thailand Presented by Todd Piti วันก่อนมาสัมภาษณ์ Mr.Sjors ได้ไปแวะชม G-Shock ที่บ้าน คุณTodd Piti สะสมกว่า 400 เรือน ที่บ้านของคุนTodd Piti มีหลายเรือนเหมือนกัน การสะสม G-Shock นั้นก็แล้วแต่ที่นักสะสมชอบเพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน นักสะสม G-Shock เก็บรุ่นที่เขาชอบ เห็นความแตกต่างของแต่ละคน การสะสม G-Shock สะท้อนบุคลิกภาพของแต่ละคนเช่นกัน ถึงแม้ว่าความชอบใน G-Shock ไม่เหมือนกัน แต่นักสะสมทุกคนรักและภูมิใจใน G-Shock เมื่อความรักใน G-Shock เหมือนๆ กัน ก่อให้เกิดมิตรภาพข้ามโลก

นักสะสม G-Shockชั้นนำของไทย

Todd Piti นักสะสม G-Shockชั้นนำของไทย รักในมูลค่ามากกว่าราคา

สะสม G-Shock มีรุ่นไหนที่ยังค้นหาตามหา

เล็งไว้คือ รุ่น Murakami ถ้าให้เดาคิดว่าเขาจะเลือกสีอะไรดูแล้วก็ไม่ต้องเดาก็น่าจะตอบถูกว่าเป็น สีชมพูแบบเสื้อที่ Mr. Sjors ชอบใส่ มีคนสงสัยว่าการมี G-Shock ถึง  700 เรือนจะเลือกใส่อย่างไร Mr.Sjors ตอบว่าเลือกใส่ตามโอกาส และอารมณ์ใส่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่เรือนที่ใส่ประจำ คือ GW 200 K RedFrogman  สีแดงได้ใจเลย ต้องเชื่อว่าเขาชอบสีสันจริงๆๆ ในวันนี้เขาเลือกใส่ Limited Edition ซึ่งมีเพียง 12 เรือนในโลก

Sjors-in-GSC-Thailand-by-Todd-Piti

G-Shock Custom Design

รัก G-Shock เคยซื้อให้คนที่รัก

Mr.Sjors เล่าให้ฟังว่าเคยซื้อ G-Shock เรือนเล็กสายลายเสือคล้าย Baby G ให้ภรรยาเขา 1 เรือน ภรรยาเขาได้รับ ร้อง อ๋อ G-Shock แล้วเก็บใส่กระเป๋าเดินทาง หลังจากนั้นก็ไม่ซื้อให้อีกเลย เป็นเรือนแรกและเรือนเดียวที่ซื้อให้ภรรยา

G Shock Collections by Todd Piti

G-Shock Collections by Todd Pitt

อยากฝากอะไรให้กับ นักสะสม G-Shock มือใหม่ในเมืองไทย

มี 3 ข้อที่อยากฝากไว้

1.ต้อง เลือก G-Shock รุ่นที่เราชอบและรุ่นที่ใช่ เหมาะสมกับบุคลิกภาพ ของผู้ใช้ G-Shock ในแต่ละรุ่นสามารถบอกเรื่องราวความเป็นตัวตนของผู้ใส่ได้เป็นอย่างดี

2 ต้องซื้อของแท้ จำเป็นที่สุด ทาง G-Shock เคยติดต่อให้เขาหาแหล่งที่ทำ G-Shock ปลอมเลียนแบบ นั่นเป็นเรื่องยากอีกเรื่องหนึ่ง

3.ต้องมีเงิน เพราะเรือนเดียวอาจไม่พอเมื่อคุณได้ใช้ G-Shock

จากสัมภาษณ์ครั้งนี้ทำให้เราได้รู้และเข้าใจ  G-Shock Collector เขารัก G-Shock ที่คุณค่ามากกว่ามูลค่า เคยอ่าน    G-Shock เป็นนาฬิกาข้อมือในมาจากญี่ปุ่น “มร.คิคุโอะ อิเบะ”ทำงานในแผนกออกแบบนาฬิกา “คาสิโอ” คิดค้น G-Shock Concept 3 อย่าง [Triple 10] 10/10/10 ได้แก่ “กันน้ำได้ที่ 10 Bar” พร้อม “หล่นจากที่สูง 10 m ต้องไม่พัง” และ “Battery ใช้งานได้นาน 10 ปีเต็ม”  และเหตุผลของการออกแบบที่ดูคงทน และใช้งานทนทาน ทำให้คนรักสะสม G-Shock และเสน่ห์ Custom to made ยื่งเป็นอะไรที่ท้าทายให้ นักสะสมตามหา G-Shock ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 คืนนี้มีการประมูล G-Shock Custom รุ่นพิเศษของ สิงห์ผงาด Limited G-Shock Thailand เป็นอีกรุ่นที่ท้าทาย G-Shock Collector

ต้องขอบคุณงาน G-Shock Collector Thailand Presented by Todd Piti Sjors ทำให้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Sjors in Thailand และทำให้นักสะสม G-Shockมือใหม่ ได้รู้จักกับ Sjors คือ นักสะสม G-Shock ระดับโลก พร้อมเปิดมุมมองใหม่ให้กับวงการ นักสะสม G-Shock ในวงการเมืองไทย และทำให้นักสะสมเข้าใจและเข้าถึงความเป็น G-Shock Custom