THE V SCHOOL สอนให้เป็นเชฟ มีแอพลิเคชั่นApp TheVschoolเหมือนมีเชฟมาช่วยทำอาหารที่บ้าน

โรงเรียนสอนทำอาหารThe V school

Wongnai Workshop Salmon lover พาเข้าครัวจับมีดจับกะทะ ปรุงอาหารญี่ปุ่น ขอขอบคุณทีมงานวงใน กับMaam Journey ที่ชวนไป และ ทีมงานThe V School สำหรับสถาบันสอนทำอาหารญี่ปุ่น เดอะ วี สคูล (The V School) สามารถฝึกเรียนเป็นเชฟ ได้ไม่ยาก มีแอพลิเคชั่น สอนทำอาหาร The V school เหมือนมีเชฟ มาสอนเราทำอาหารถึงบ้าน

TheVschcool

TheVschcool

วันนี้ MAAM Journey ชวนไป Wongnai Workshop Salmon lover กิจกรรม ทำอาหารที่ The V school ตั้งอยู่ซอยลาดพร้าว 1 แยก 14 หาไม่ยากเลย ไปถึงประทับใจสถานที่ The V School จัดห้องเรียนน่าเรียนมาก เตรียมเครื่องปรุงพร้อมมีผู้ช่วย มีที่จอดรถสะดวกสบาย มีสวนครัว ได้พบคุณพัชรี พนาราม หรือคุณนำ้ ท่านผู้อำนวยการสถาบันฯ ออกมาต้อนรับแบบอบอุ่นและเป็นกันเอง พาชม สถาบันศิลปะการทำอาหารญี่ปุ่นเดอะ วี สคูล

โรงเรียน สอนทำอาหาร The V school

โรงเรียน สอนทำอาหาร The V school

สวนครัวในบ้าน

สวนครัวในบ้าน

คุณน้ำ พัชรี แนะนำการใช้ แอพลิเคชั่น เดอะ วีสคูล ให้เราได้โหลด รอเปิดมาดูใช้ง่าย มีการแนะนำสูตรการทำอาหาร ตอนนี้มีแถมให้ 4 เมนู พร้อมส่วนลดร้านอาหารชื่อดังเป็นเชฟ เคยมาเรียนที่แล้วออกไปเปิดร้านกัน เสียดายจังวันนี้โทรศัพท์ดันเสีย ได้โทรศัพท์คืนตัองตามไปโหลดด่วนเลย

app-The-V-school

app-The-V-school

ได้เวลา Workshop Salmon lover  เชฟสุกิจ อุดมพรธนกิจ หรือ เชฟอ้วน มาแนะนำเมนูที่จะเรียนวันนี้ เริ่มเรียนรู้ปลาแซลมอน และส่วนผสมอาหารก่อนไปทำอาหาร เริ่มจากการหุงข้าวทำ  ชูชิ Shushi ส่วนผสมการหุงข้าวใช้ข้าวญี่ปุ่น ปลูกในเมืองไทยก็ใช้ได้ดีแล้ว หุงกับน้ำส้มสายชูน้ำตาล

เครื่องปรุง หุงข้าวทำชูชิ

เครื่องปรุง หุงข้าวทำชูชิ

เมื่อข้าวสุก ตักใส่อ่างไม้ ได้มีความหอม (อ่างไม้เป็นราแต่ เป็นเฉพาะขอบเท่านั้น)พรมน้ำส้มสายชูที่ปรุงรสเตรียมไว้(ผสมน้ำตาล-เกลือ )ลงบนข้าวให้ทั่วที่ละนิดๆ  แล้ว ใช้พายทัพทีปัดๆสับๆ ข้าว คลุกให้เข้าเนื้อกัน(ห้ามกดบี้ข้าวจะเละง่าย)จะเห็นเมล็ดข้าวใสเป็นมันวาว ข้าวซูชิเสร็จแล้วเพียงแค่นี้

เชฟสุกิจ

พรมน้ำส้มสายชูที่ปรุงรสเตรียมไว้(ผสมน้ำตาล-เกลือ ) ทีละหน่อยลง บนข้าว

หลังจากนั้นพระเอกของวันนี้ออกบินตรงมาจากนอร์เวย์ ปลาแซมมอนขนาดเบอร์ 5 การนำเข้ามี สดเนื้อปลาหวาน หรือแบบเแช่เย็นมา ต้องมีวิธีการในการละลาย ใช้อุณภูมิกำลังดีละลายแต่ให้นำ้ค่อยๆออกที่ละนิด แต่ให้ความสดของปลายังอยู่ไม่เสียรสชาติหวาน แต่วันนี้เชฟอ้วนสุกิจ มาแนะนำการทำปลาแซลมอน ให้พลิกปลาเพียง 1 ครั้งเท่านั้น มาจับตาดูแล้วมีดที่ใช้เป็นมีดนำเข้าจากญี่ปุ่น มีนักเรียนมาเรียน เป็นผู้เชียวชาญเรื่องการทำปลาหลายคนแล้วในเมืองไทย ที่นี่เป็นสถาบันสร้างเชฟไปเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมากว่า 10 ปีแล้ว มาดูการทำปลาแซลมอนกัน พอทำปลาแซลมอนเสร็จเราได้ชิมเนื้อปลาสดกับวาซาบิ Salmon Tartare Wasabi Ai การรับประทานที่ถูกเอาวาซาบิวางบนเนื้อปลาน่ะค่ะ

The-V-school-เชฟสุกิจ

การทำปลาแซลมอน พลิกปลาได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

ดูเชฟอ้วนสุกิจ ทำปลาแซลมอนแล้ว เหมือนง่าย ความคมของมีดญี่ปุ่น ทำให้เราได้ปลาสดรวดเร็ว ระหว่างนี้เชฟอ้วน ได้ทำน้ำซอลปรุงรสเตรียมไว้รับประทานกับสเต็กปลาแซลมอน น้ำซอสเทริยากิแยกกัน ทานปลาใข้ปลาแห้ง ทานกับไก่ใช้ไก่ วันนี้เราใช้ผัได้แก่ ขิง หอม แครอลมาย่างใส่เคียวเพื่อให้เกิดความหอม ไปเรื่อยๆ

ส่วนผสมหลักการทำซอสเทริยากิ ส่วนประกอบ มี ซอสญี่ปุ่น(เรียกว่า ซอสตั้งต้น ) น้ำตาลทราย มิริน  ไวน์ข้าว  เคี่ยวรวมกัน แล้วตั้งไฟแรงก็ได้ ทิ้งไว้ซักพัก พอให้น้ำหายไปซัก 1 ใน 4 ชิมรส อมหวาน ยกลง พักให้เย็นแล้วเก็บตามอุณภูมิในห้องไม่ต้องเย็น ถ้าจะให้หอม เอาผัก โดยเฉพาะ ขิง หอมใหญ่ แครอท มาย่างแล้วหั่นใสตอนเคี่ยว อย่าลืม มิริน สำคัญมากๆ

สถาบันสอนทำอาหาร-เดอะ-วี-สคูล

ส่วนประกอบ มี ซ๊อสญ่ปุ่น(เรียกว่า ซ๊อสตั้งต้น ) น้ำตาลทราย มิริน ไวน์ข้าว เคี่ยวรวมกัน

วันนี้เขฟ ทำอาหาร 3 เมนู ยำปลาแซลมอน ซูชิ Shushi สเต็กปลาแซลมอน เวลาดูเชฟอ้วนทำเพลินเสร็จ หลังจากนั้น ทุกคนต้องทำกันเองแบบดูตำราไปทำไปตามเชฟสอน เอาละสิถ้าทำไม่ได้อดกินข้าวจำได้แล้ว เมนูแรก ยำปลาแซลมอนหั่นเป็นลูกเต๋า เสร็จใส่ถ้อยยำใส่พริกปรุงตามรสเราชอบน้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกจัดไป แล้วเอาไข่มาหัน ให้ละเอียดคลุกกับมายองเนส Mayonnaise มาจัดใส่จานโรยพริก สวยงามตามใจชอบ สถาบันศิลปะการทำอาหารญี่ปุ่นเดอะ วี สคูล พิธีพิถันการจัดอาหารวางบนจานให้สวยงามเป็นเส่นห์และศิลปะของอาหารทุกชาติ

ยำปลาแซลมอน-Spicy Salmon

ยำปลาแซลมอนSpicy Salmon

เมนูที่ 2 Spicy Salmon Maki Sushi การทำ เอาสาหร่ายมาวางเอาข้าวที่หุงเตรียมไว้บีบนวดอย่าแรงไปน่ะ เสร็จแล้วเรียงบนสาหร่ายให้วางข้าวบนสาหร่ายวางเกินนิดหน่อยจะสวยเวลาห่อ หลังจากนั้นกลับด้านวางใส่ปูอัด แตงกวาง ใช้เสื่อห่อยากตอนนี้ ใช้นิ้วจับดีนิ้วโป้ง จับหัวเสื่อ หลังจากนั้นเสื่อบีบอัดข้าววางเนื้อปลาแซลมอมบนหน้าใช้เสื่อม้วนอีกครั้งการหั่นสำคัญมาก ใช้ปลายมีดวางลงดันมาด้านหน้า 1 ครั้งอย่าหันแบบเนื้อทำให้ข้าวชูชิแตกไม่น่ากินมีดจะต้องคม หั่นครั้งเดียวไม่สไลด์ เราทำพลาดจุด ตอนหั่นวิธีการหั่นแบบครี่งๆจนได้พอดีคำ

สอนการทำชูชิ-

มีขั้นตอนการทำด้วยการใช้แผ่นเสื่อไม้ไผ่ผืนเล็กๆช่วยในการบีบข้าวปั้นให้เกาะตัว มีไส้ตรงกลางเป็น ปลาทูน่า แตงกวา หรือส่วนผสมอื่นๆ และห่อตัวข้าวปั้นด้วยแผ่นสาหร่าย แล้วจึงหั่นเป็นเเว่นๆพอดีคำ สิ่งที่ยากที่สุดในการทำซูชิชนิดนี้คือ การหั่น

เมนู Salmon  Teriyaki  เชฟอ้วน เอาเนื่อปลาสดๆทอดกับนำ้มัน ให้ผิวปลากรอบ จนปลาสุกแล้วก็โรยด้วยน้ำซอลเทริยากิ ที่เราเตรียมไว้

Salmon Teriyaki

Salmon Teriyaki

หลังจากทำอาหารเสร็จมีสตูจัดไฟ ให้เราได้ถ่ายอาหารที่ทำเสร็จสวยงาม มาดูฝีมือนักเรียนกัน

THEV-SCHOOL

THEV-SCHOOL

ผลงานของนักเรียน

ผลงานของนักเรียน

THEV-SCHOOL

ผลงานตัวเอง
– Salmon Tartare Wasabi Ai
– Spicy Salmon Maki Sushi
– Salmon Teriyaki

หลังจากลงมือทำเองแบบสนุกๆชิลๆแล้วเราภูมิใจ ประทับใจกับอาหารที่เราลงมือทำเองกินเองสถาบันศิลปะการทำอาหารญี่ปุ่น เดอะวีสคูล The V School อยากมาเรียนอีกและมีเพื่อนๆหลายคนสนใจ การเรียนคุณจบไปเป็นเชฟได้ ปิดเทอมมีเด็กๆๆ มาเรียนที่นี่ The V School เปิดมานานกว่า 10 ปี นักเรียนที่มาเรียนหลังจากเรียนจบเปิดร้านอาหารไปหลายคน และมีแอพลิเคชั่น เดอะวี สคูล ช่วยส่งเสริมการเรียนการสอนได้ดี สนใจเข้าไปดูเว็ปไซด์ http://www.thevschool.com/