มารู้จักกับเรือเร็ว ฟอร์มูล่า 4 Powerboat ความเร็วบนผืนนำ้ยากที่จะหยุดได้

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ความเร็วบนผืนนำ้

เรือเร็ว Formula 4 Powerboat  ความเร็วบนผืนนำ้ยากที่จะหยุดได้

การแข่งเรือเร็ว ทุกคนนึกถึงเรือหางยาวแบบไทย และเรือเร็วอีกประเภทคือ Formula Powerboat เป็นเรือเร็วที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ปีนี้ 2016 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยมีการจัดแข่งเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (Formula  4 Powerboat) ความเร็วบนผืนนำ้ยากที่จะหยุดได้มาเชียร์นักกีฬาไทยกัน

เรือเร็วยากส์ที่หยุดได้

เรือเร็วยากส์ที่จะหยุดได้

กว่าจะเป็นเรือเร็ว Formula Powerboat มีที่มายาวนานกว่า 55 แล้ว เริ่มในปี 1956 Mr. Woodie เขาได้สร้างเรือธันเดอร์เบิร์ด Thunderbird เป็นเรืออีกลำที่แล่นเร็วที่สุดในสมัยนั้น ต่อมาปี 1958 Mr.Victor Porter เขามุ่งมั่นพยายามสร้างเรือที่สามารถแล่นเร็วที่สุดในโลก โดยใช้ไฟเบอร์กลาส ทั้งสองมีความสุขความสำเร็จเรือเร็วอยู่ไม่นาน ปรากฏว่าในปี 1962 Formula Powerboat เรือเร็วลำแรกก็เกิดขึ้น ที่ไมอามี่ รัฐฟลอริด้า โดย Mr.Don Aronow เป็นผู้สร้าง เรือเร็ว Formula Powerboat รุ่นแรกชื่อ Model  233 Deep-V hull รูปทรงเรือดูไปคล้ายกับจรวดบนผืนน้ำ

ที่มาของFormula Powerboat

ที่มาของFormula Powerboat

เรือเร็ว Formula Powerboat มีแบ่งเป็น 4-6 ประเภท  ได้แก่ Formula 1- 5 และFormula R four สุดท้ายคือ Formula 1000 เกณฑ์การแบ่งใช้ขนาด นำ้หนัก ความยาวของเรือ และแบ่งตามอัตราความแรงของเครื่องยนต์  ที่นิยมใช้แข่งขันคือ Formula 1 และ Formula 4 เรือเร็วทั้ง 2 ประเภทแตกต่างกันมาก

Formula 1 อัตราความเร็วสูงสุดถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องนิยมใช้ Mercuury F V6 2 Stoke และมีขนาดความยาวกว่า 5 เมตร มีนำ้หนักประมาณ 480-550 กิโลกรัม

Formula 4 อัตราความเร็วสูงสุดคือ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องนิยมใช้ Mercuury 60 HP 4 Stroke ความยาวของเรือประมาณ 4 เมตร มีน้ำหนักเรือประมาณ 350 กิโลกรัม

สำหรับ Formula 3 นั้นไม่เป็นที่นิยม ทางสหพันธ์เรือเร็วนานาชาติ หรือ  UIM (Union Internationale Motonatique) ไม่นิยมนำมาจัดแข่งขัน แต่มีบางประเทศจัดแข่ง ส่วนเรือเร็ว Formula 2 นั้นมีความเร็วสูง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความยาว 4.80 เมตร ใกล้เครื่องFormula 1 คนนิยม Formula 1 มากกว่า

Formula 5 ให้เข้าใจง่ายเหมือนรถโก คาร์ท สำหรับคนฝึกใหม่ๆ เครื่องยนต์ 40 HP ความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหมาะกับนักกีฬาเรือเร็วเริ่มต้นฝึก

Formula Powerboat ตัวเรือทำมาจาก คาร์บอนไฟเบอร์ (carbon fiber) และ เคฟล่าร์ (kevlar) มีคุณสมบัติทนทานและมีน้ำหนักเบา และช่วยในการส่งตัวในขณะเลี้ยว ไม่ให้ทิ้งโค้ง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้สามารถทำความเร็วได้ดียิ่งขึ้น การับขับเรือเร็ว Formula Powerboat ให้ความรู้สึกเหมือนการขับรถแข่ง Formula บนถนนการทรงตัวดีมาก และที่สำคัญ เรือทุกประเภทไม่มีเบรค การขับเรือเร็วเป็นกีฬาต้องผู้แข่งขันต้องมีทักษะฝึกฝนมาอย่างดี

มีวิธีการหยุดความเร็วของเรือเร็วมี 2  วิธีคือ

วิธีที่ 1 คือการผ่อนความเร็วของเรือ เวลาหยุดนั่นคือความสามารถของคนขับเรือในการบังคับตัวเรือ การลดความเร็วของเรือเร็วจนเรือหยุด

วิธีที่ 2 คือการดับเครื่องทันที่ ในกรณีเกิดกรณีปัญหานักขับเรือ ต้องดึงสายคล้องที่ข้อมือออกเพื่อเป็นการดับเครื่องทันที่ (ลองนึกถึงเครื่องวิ่งในลู่ ที่มีสายคล้องให้หยุดทันที่)

เรือเร็ว Formula Powerboat ไม่ใช่เรือที่เร็วที่สุดในโลก เรือเร็วที่สุดในโลกเวลาแข่งเขาจะแข่งทางตรงเท่าน้ันความเร็วถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  แตกต่างกับการแข่งขันเรือเร็วFormula Powerboat  1-5 นั้นต้องสนามแล่นแบบเลี้ยวทิ้งโค้งเหมือนสนามรถแข่งได้ การขับเรือFormula Powerboat ควรทำองศาเรือกับผิวน้ำประมาณ 18 องศา และต้องเป็นผิวน้ำเรียบไม่มีลม เพราะหากขับเรือองศาที่สูงเกินไป หรือเจอลมแรงๆ อาจทำให้เรือคว่ำได้ การดูแข่งเรือเร็วฟอร์มูล่า 4ริ่มสนุกแล้วถ้าเราได้รู้ข้อมูลเรือไปบ้าง สำหรับเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 Formula 4 มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ เป็นเครื่องยนต์รักษาสิ่งแวดล้อม ห้ามนักแข่งนำเครื่องไปตกแต่ง หมายถึงว่านักแข่งเน้นการแข่งขันโดยใช้ฝีมือในการประลองความเร็วบนผืนน้ำจริงๆ พูดแล้วตื่นเต้นอยากแนะนำให้ลองไปดูการแข่งขันประลองฝีมือของเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 Formula 4 กันเร็วแล้ว

ความแตกต่างของเรือฟอร์มูล่า 1 กับ4

ความแตกต่างของเรือฟอร์มูล่า 1 กับ 4

ก่อนเป็นนักแข่งเรือเร็วนั้น นักกีฬาต้องมีการเตรียมตัวดังนี้

  1. ต้องว่ายน้ำเป็น เป็นคุณสมบัติที่สำคัญ
  2. มีทักษะของการเล่นกีฬาทางน้ำ เช่นเล่นเจ็ตสกี มาก่อน เป็นต้น ถ้าไม่มีก็ได้แต่ต้องฝึกซ้อมและเรียนรู้กับกีฬาทางน้ำเพิ่มขึ้น
  3. นักกีฬาต้องทำการทดสอบ immersion test   ระบบเซฟตี้จะมีเข็มขัดนิรภัย 5 จุด(บางรุ่นมีถึง 6 จุด) ,ชูชีพที่เรียกว่า Capsule suit , หมวกกันน็อคที่ได้มาตรฐาน , ห้องขับที่ผลิตจาก carbon kevlar รับแรงกระแทก 2000N (2000นิวตัน) เป็นอย่างน้อย (บางรุ่นรับได้ถึง 3000-4000N)  กรณีเรือคว่ำ นักแข่งทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบที่เรียกว่า immersion test เป็นการจำลองห้องขับสำหรับเหตุการณ์เรือคว่ำให้นักขับได้ฝึกตามขั้นตอนการเอาตัวรอดจากห้องขับในกรณีฉุกเฉินซึ่งถ้าปฏิบัติได้ถูกต้องก็จะสามารถพาตัวเองขึ้นสู่ผิวน้ำได้อย่างปลอดภัย เพราะเมื่อเรือคว่ำกว่า เรือช่วยเหลือไปช่วยนั้นใช้เวลาอย่างน้อย 1 นาที ฉะนั้นนักแข่งเรือเร็วต้อง สามารถช่วยเหลือตัวเองก่อนในช่วงนั้นโดยการเอาตัวออกจากห้องโดยสาร หากเรือคว่ำนักขับเรือต้องมีสติสำคัญที่สุด และเปิดฝาห้องคนขับออกก่อน หลังจากนั้นเอาพวงมาลัยเรือออก สุดท้ายคือปลดเข็มขัดนิรภัยตามมา เพื่อเอาตัวออกมาจากเรือให้เร็วที่สุด ทุกขั้นตอนต้องปฏิบัติเรียงตามนี้ หากสลับขั้นตอนนี้อาจออกจากเรือไม่ได้ เพราะหากปลดเข็มขัดนิรภัยออกก่อนพวงมาลัย นักแข่งก็จะออกจากเรือไม่ได้ติดพวงมาลัยเรือ
  4. นักกีฬาต้องรู้วิธีการขับเรือ การใช้อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ พร้อมทั้งเตรียมชุดนักกีฬา ชุดสูทของนักแข่งเรือเร็วมีชูชีพติดตัวกรณีฉุกเฉินสามารถนำมาใช้ได้ทันที่ คล้ายชูชีพของสายการบินที่เป่ามาใช้งานเองได้ทันที่
มาตรการความปลอดภัย ของการขับเรือเร็ว

มาตรการความปลอดภัย ของการขับเรือเร็ว

อุบัติเหตุเกิดขึ้นในระหว่างแข่งเรือหางยาว

อุบัติเหตุเกิดขึ้นในระหว่างแข่งเรือหางยาว

สำหรับในประเทศไทยกีฬาเรือเร็ว เริ่มในปีพุทธศักราช 2534 ถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งยิ่งใหญ่ของวงการกีฬาความเร็วทางน้ำของประเทศไทย สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย TPBA  ย่อมาจาก Thailand Powerboat Association ได้จัดตั้งและจดทะเบียนขึ้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ  2534 และทางสมาคมเริ่มจัดแข่งขันกีฬาเรือเร็วครั้งแรก  ในปี พ.ศ.2535 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการแข่งขันในระดับโลกขึ้นโดยสมาคมฯ ร่วมกับภาคเอกชนจัดการแข่งขันในรายการ “World Formula1 Powerboat Thailand Grand Prix 1992” ขึ้น ในวันที่ 12-13 ธันวาคม 2535 ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้เป็นหนึ่งในสนามการแข่งขันเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ภายใต้การควบคุมของสหพันธ์เรือเร็วนานาชาติ หรือ  UIM (Union Internationale Motonatique) ถือเป็นต้นกำเนิดการจัดแข่งขักกีฬาเรือเร็วในประเทศไทย ขอบคุณทางสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยให้ข้อมูล พร้อมกับส่งเสริมยกระดับกีฬาเรือเร็วของไทยให้มีการแข่งขันแบบมืออาชีพได้

TPBA ชื่อย่อของสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย

TPBA ชื่อย่อของสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย

การแข่งเรือยาว มีการออกตัวพร้อมกัน ขนาดออกตัวมีทีปล่อยหางเรือลงน้ำ

การแข่งเรือยาว มีการออกตัวพร้อมกัน ขนาดออกตัวมีทีปล่อยหางเรือลงน้ำพร้อมกัน เริ่มใช้เป็นปีแรก

ปัจจุบ้นในปี  2016 คุณวรวุฒิ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย มุ่งพัฒนาเรือเร็วให้มีความนิยมและประสบความสำเร็จมุ่งสู่การเป็น กีฬาอาชีพและนำประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนากีฬาความเร็วทางน้ำภายใต้ คำขวัญ “กีฬาเรือเร็วของไทย ก้าวไกลสู่สากล สร้างสุขแก่มวลชน ด้วยผลแห่งธรรมาภิบาล”  พร้อมเปิดตัวเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 Formula 4 จำนวน 10 ลำแรกของไทย เพื่อพัฒนาวงการกีฬาเรือเร็วของประเทศให้ก้าวไกลสู่ระดับนานาชาติ และยกระดับกีฬาเรือเครื่องหางยาวซึ่งเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของชาติ ให้เข้าสู่ระบบการกีฬาที่ได้มาตรฐาน และมุ่งสร้างผลงานให้เป็นผู้นำทางด้านกีฬาความเร็วทางน้ำใน AEC คนไทยเราจะได้แสดงฝีมือกันแล้วต้องติดตามเชียร์คนไทยด้วยกันแล้ว ทางสมาคมฯจัดแข่งเรือยาวให้เป็นกีฬาระดับประเทศ เป็นการยกระดับการแข่งเรือหางยาว ที่ภูมิใจอีกอย่างคือเรือหางยาวของ ประเทศไทยเรามีแห่งเดียวในโลก ทางต่างประเทศเริ่มให้ความสนใจและยอมรับความสามารถของเรือหางยาวไทยแล้ว เริ่มมีการผลิตส่งออกไปในต่างประเทศแล้ว

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

ในปีนี้ทางสมาคมฯ จึงได้ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จัดการแข่งขันกีฬาเรือเร็ว คือ การแข่งขันเรือเร็วรายการ ” ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016″ ซึ่งเป็นการแข่งขันเรือเร็วระดับสากลการแข่งขัน จะมีแข่งขันเก็บคะแนนใน 2 สนาม โดยสนามแรก จะมีขึ้นที่ จ.สุพรรณบุรี , สนามที่ 2 กรุงเทพมหานคร และ สนามสุดท้าย ชิงแชมป์ประเทศไทย จะไปชิงชัยกันที่ หาดจอมเทียน พัทยา จ. ชลบุรี (สนามแข่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไว้แจ้งให้ทราบอีกครั้ง ได้ข่าวว่าสนามแรกอาจเป็นในกรุงเทพแทน ) ตอนนี้มีเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 Formula 4 มีถึง 10 ลำ และเป็นเครื่องยนต์ใหม่พร้อมนำมาประลองความเร็วและฝีมือของนักกีฬาไทยคร้ังแรก  นับเป็นโอกาสดีเราจะได้ ทดสอบประลองความเร็วการถ่ายรูปเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 หวังว่า Formula 4 Powerboat คือจุดเริ่มต้นให้เรามีนักแข่งเรือระดับประเทศไปแข่งขันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไป

ที่มาขอข้อมูล

https://www.facebook.com/ThailandPowerboatAssociation/

http://www.formulaboats.com/history/